Bạn là một người tập luyện thể hình chuyên nghiệp hay bán chuyên thì một body chuẩn finess luôn là một điều đáng mơ ước. Một chế độ ăn đúng sẽ giúp bạn đạt được điều đó. Tuy nhiên trong một cuộc sống hiện đại hiện nay thì các món ăn vặt thì không thể thiếu. Việc các bạn gymer có bạn gái thì việc dẫn họ đi ăn luôn là vấn đề, họ luôn muốn ăn thật nhiều, đụng đâu củng ăn, ăn mọi thứ mà họ nhìn thấy và bạn không thể cưỡng lại khi họ ép bạn ăn, bạn không ăn thì họ lại giận dỗi. Bạn thì ngại về những món đồ ăn vặt như vậy.

Ăn bánh tráng trộn có mập không?

Vậy theo bạn ăn vặt có làm cho ta mập lên hay không?

Thưa ra cái gì nhiều quá thì củng không tốt, các loại bánh tráng trộn thường có dầu sa tế – một loại dầu chứa nhiều axit béo no (chất béo bão hòa) rất bất lợi cho việc giữ gìn vóc dáng. Ngoài ra, dầu khi đã được chiên cùng với ớt bột, nước và các chất khác để lâu sẽ xảy ra hiện tượng oxy hóa gây nhiều nguy cơ đối với sức khỏe và điều qua trọng không kém là an toàn vệ sinh thực phẩm vì những món ăn vặt này thường được bày bán ngoài long lề đường.
 

ăn bánh tráng có mập không

Ăn bánh tráng có mập không?

Một nghiên cứu mới của Úc đã tìm thấy rằng các loại thực phẩm ăn vặt không chỉ làm cho những con chuột thí nghiệm béo lên mà còn cản trở chúng có chế độ ăn uống cân bằng. Các nhà khoa học tin rằng tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm không lành mạnh có thể làm thay đổi hành vi của một người, làm suy yếu tự kiểm soát của họ trong ăn uống và dẫn đến ăn quá nhiều, gây ra béo phì.
 

Giáo sư Margaret Morris, thuộc trường Đại học New South Wales, cho biết: “Điều thú vị về phát hiện này là nếu điều tương tự xảy ra ở người thì ăn đồ ăn vặt có thể làm thay đổi các tín hiệu liên quan đến ham muốn ăn uống của chúng ta”. Nhóm nghiên cứu kết luận một chế độ ăn nhiều đồ ăn vặt gây ra những thay đổi lâu dài trong bộ não của chuột, bao gồm cả vỏ não orbitofrontal – một khu vực của não chịu trách nhiệm ra quyết định. Họ nói rằng những phát hiện có thể lý giải cho hành vi ăn uống của con người vì não bộ của con người cũng tương tự như với tất cả các động vật có vú khác. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng hơn 10 phần trăm dân số lớn nhất thế giới là béo phì và ít nhất 2,8 triệu người chết mỗi năm do hậu quả của tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Đó là những yếu tố nguy cơ chính đối với một số bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và ung thư. 

 

Một số cái hại của bánh tráng trộn:
• Trong gói bánh tráng trộn tiềm ẩn những nguy cơ ngộ độc từ túi nilon tái chế, dễ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng từ thao tác trộn bằng tay của người bán hoặc các nguyên liệu làm bánh tráng được phơi ở những nơi không an toàn vệ sinh.
• Mất cảm giác ngon miệng trong bữa ăn chính.
• Rối loạn ăn uống.
• Rối loạn tiêu hóa.
• Nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
• Các vấn đề về gan và thận.
 

Tuy nhiên thì cái gì củng có cáo lợi và cái hại của nó:
• Kiểm soát tâm trạng: những đồ ăn vặt có nhiều protein thì sẽ tăng khả năng tập trung và sự tỉnh táo. Nhiều người còn chọn đồ ăn có carbohydrate vì chúng thúc đẩy việc sản xuất serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng.
• Ổn định lượng đường trong máu: 3 đến 5 giờ sau khi ăn thì lượng đường trong máu sẽ giảm xuống, khi đó, ăn vặt với lượng nhỏ sẽ giúp giảm cảm giác đói cồn cào, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cân bằng lượng đường trong máu.