BCAA là một từ rất thường gặp trong giới tập Gym, và chắc rằng nhiều bạn cực kì thắc mắc BCAA là gì và nó có công dụng như thế nào trong việc tập Gym thì hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

BCAA là gì? BCAA là tên gọi tắt 3 loại amino acid: leucine, isoleucine, valine. Tên gọi của BCAA được bắt nguồn từ cấu trúc của các hợp chất này: leucine, isoleucine và valine. Mỗi hợp chất này đều có hình dạng được chia rẽ ra trông giống như là phân nhánh, vì vậy được đặt tên là chuỗi acid amino phân nhánh. BCAA vô cùng cần thiết và đã được xếp vào danh sách các acid amino thiết yếu. Các acid amino thiết yếu là loại acid amino mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, vì vậy chúng ta phải tự bổ sung chúng vào cơ thể thông qua nguồn thức ăn bên ngoài. Thực tế có khoảng 20 acid amino đáp ứng cần thiết cho sự phát triển cơ bắp, trong đó BCAA bao gồm gần môt phần ba các amino trong cơ bắp. Bởi vậy BCAA chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

bcaa-la-gi

 Công dụng của 3 loại axit amin trong BCAA là gì?

Valine: Giúp ngăn ngừa quá trình cơ bắp bị dị hóa, chứa nhiều trong các loại bột đậu nành, phô mai không béo, cá, thịt và rau xanh.

Leucine: Giúp phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện, cân bằng lượng đường trong máu để sản sinh năng lượng cần thiết khi luyện tập.

Isoleucine: Giúp xây dựng và kích thích cơ bắp nạc phát triển; giảm tình trạng mỡ thừa tích tụ.

Tác dụng của BCAA là gì với người tập thể hình.

Trong thời gian tập thể hình ở cường độ cao, cơ thể rơi vào trạng thái dị hóa, có nghĩa là lượng glycogen của cơ thể đang bị phá vỡ và tổng hợp thành các phân tử glucose ở gan. Quá trình này được bắt đầu từ việc giải phóng các axit amin như L-Alanine, đó là kết quả của sự căng thẳng tác động lên các cơ bắp khi tập thể hình.

Việc giải phóng của các axit amin đóng vai trò như một tín hiệu cho cơ thể ngừng sản xuất tổng hợp protein. Bằng cách thêm các chất bổ sung BCAA, đặc biệt là trong trạng thái căng thẳng, tín hiệu này có thể được đảo ngược và sản xuất các protein và phát triển cơ bắp có thể tiếp tục.

bcaa-la-gi

Hướng dẫn sử dụng BCAA

Thời gian lý tưởng nhất để bạn bổ sung BCAA đó là khoảng thời gian trước, sau và trong suốt buổi tập luyện. Đây là lời khuyên hiệu quả để dùng BCAA khi tập luyện.

Trọng lượng cơ thể và liều lượng bổ sung thêm BCAA

Nếu bạn có trọng lượng cơ thể dưới 150lbs thì nên bổ sung 10gr BCAA trước, sau và trong suốt buổi tập

Nếu bạn có trọng lượng hơn 151 lbs thì nên bổ sung 15gr BCAA trước, sau và trong suốt buổi tập.

Liều lượng bổ sung BCAA trên nên được chia nhỏ ra làm nhiều lần dùng trong suốt ngày và nên dùng vào bữa sáng, giữa các bữa ăn, và trước khi đi ngủ.

bcaa-la-gi

BCAA là gì được sử dụng lúc nào ?

BCAA dùng trước, trong, và sau khi tập để bảo vệ cơ bắp, chống mất cơ và tăng khả năng phục hồi cho cơ, tác dụng chống mất cơ là tác dụng chủ yếu khi mọi người cần dùng BCAA.

Nếu bạn không thể tự tìm được các nguồn Acid amin tự nhiên thì có thể sử dụng thực phẩm bổ sung dưới đây. Bạn không cần phải mua thêm BCAA nếu đã có sử dụng Whey Protein rồi nhé.

Hi vọng các Gymer đã hiểu rõ BCAA là gì, và nên sử dụng vào lúc nào thì hợp lý. Với các kiến thức về BCAA là gì thì bạn hãy sử dụng nó một cách hợp lý nhất nhé.