Cách tập cơ lưng hiệu quả vốn là thắc mắc của rất nhiều người, nhất là với những ai mới bắt đầu luyện tập và chưa xác định được phương hướng luyện tập sao cho hiệu quả và đúng đắn. Thực tế, đây là điều không hề dễ dàng, đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian tìm hiểu trước khi áp dụng.

Theo các huấn luyện viên, việc tập đúng các bài tập lưng xô khi vừa bắt đầu thường rất khó khăn. Điều này bởi lẽ việc tập luyện cần đến sự hỗ trợ của một nhóm cơ rộng và nhiều nhóm cơ nhỏ khác. Do đó, người tập cần hết sức cẩn trọng, đặc biệt nên tham khảo một số hướng dẫn cụ thể dưới đây.

tập lưng đúng cách

Quy tắc tập lưng đúng cách cần ghi nhớ hàng đầu

Để biết cách tập lưng hiệu quả, trước hết người tập cần nắm rõ một số quy tắc cần thiết. yếu tố này không chỉ giúp cơ lưng phát triển tốt mà còn ngăn ngừa tối đa nguy cơ chấn thương có thể xảy ra.

+ Khi tập luyện, phần cánh tay và khuỷu tay là những vị trí bạn nên quan tâm, chú ý. Điều này bởi lẽ phần khuỷu tay có sự ảnh hưởng trực tiếp đến cơ lưng. Thế nên, việc bạn đưa khuỷu tay cao qua vai sẽ mang đến tác động tốt cho nhóm cơ lưng và cơ cầu vai.

+ Tập cơ xô trên mang đến hiệu quả cao cho phần lưng. Do đó, bạn nên cân nhắc một số bài tập rộng tay như hít xà rộng tay.

+ Phần cơ xô giữa sẽ giúp cơ lưng trở nên dày hơn nên bạn cũng cần quan tâm chú ý.

+ tập cơ xô giữa cuối cùng.

+ Mỗi ngày bạn nên kết hợp nhiều bài tập trong cùng buổi tập. Đặc biệt bạn cần chú ý siết cơ vai khi tập.

+ Nên sử dụng các bài tập có sự hỗ trợ của máy tập. 

+ Hãy chọn những bài tập nặng khi cơ thể có đủ sức khỏe. Ngược lại, đừng cố gắng tập quá sức khi cơ thể mệt mỏi. 

+ Khi tập nên chú ý bảo vệ cột sống.

+ Sử dụng đai khi tập luyện.

Một số sai lầm thường gặp khi tập lưng

Khi nhắc đến các bài tập lưng xô, người tập thường phải dùng tay để kéo hoặc nâng tạ. Trong trường hợp này, việc tập luyện không đúng cách không những không mang lại hiệu quả như ý mà còn có thể gây ra những tác động ngược lại. Điều này khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của người tập, khiến cơ lưng không thể phát triển. 

Cụ thể, một số sai lầm thường gặp gồm có:

+ Tập với tạ quá nặng: Đừng nghĩ rằng cứ tập tạ nặng là sẽ nhận về hiệu quả cao nhất bạn nhé. Việc chọn tạ quá sức so với sức kéo của xô sẽ khiến các cơ bắp làm việc tối đa, gây nguy cơ chấn thương trong khi tập luyện. Khi mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo tư vấn của huấn luyện viên để có lựa chọn tốt nhất. Về cơ bản, các bạn nên có sự bắt đầu với tạ nhẹ trước. Sau một thời gian, bạn có thể chọn tạ nặng hơn khi khuỷu tay của các bạn có đủ sức khỏe cần thiết.

cách tập cơ lưng

+ Kéo không đúng kỹ thuật: Điều này thường xuất hiện phổ biến ở những người áp dụng các bài tập kéo.

Vậy đâu là cách tập cơ lưng đúng nhất

Hãy cùng xem, các chuyên gia thể hình “mách nhỏ” phương pháp tập luyện cơ lưng đúng nhất dưới đây bạn nhé.

+ Không kéo tạ về phía người quá nhiều: Bài tập tạ là lựa chọn cần thiết cho những ai muốn sở hữu tấm lưng vạm vỡ, săn chắc như ý. Tuy nhiên, nếu bạn tập sai kỹ thuật, nhất là luôn cố gắng dùng sức để kéo tạ về phía mình, điều này sẽ khiến tay bị đau trong khi phần lưng xô thì không phát huy được hết sức lực vốn có.

+ Dùng lực của khuỷu tay khi kéo: Điều này không hề đơn giản, nhất là với những ai mới bắt đầu làm quen với bài tập xô. Các bạn cần luôn ghi nhớ rằng chỉ nên dùng khuỷu tay để kéo trong mọi bài tập xô.Nhìn chung, đây là bước rất khó, đòi hỏi người tập phải có thời gian làm quen cũng như có người hướng dẫn cụ thể.

+ Lưu ý khi tập cùng máy: Sử dụng máy hỗ trợ bài tập xô là giải pháp được nhiều người áp dụng. Nếu bạn cũng hướng đến phương pháp này, bạn cần chú ý đến vị trí đứng mỗi khi tập luyện. Cụ thể, ngực cần ưỡn về phía trước trong khi mặt hơi ngửa, nhìn thẳng. Trong quá trình tập luyện, bạn cũng cần dùng sức để gồng cơ bụng. Điều này góp phần quan trọng trong việc giữ cho lưng ở nguyên vị trí cần thiết. 

Như vậy, siêu thị cơ bắp vừa giới thiệu đến các bạn cách tập cơ lưng hiệu quả cho người mới bắt đầu. Dù phương pháp luyện tập của bạn là gì, bài tập áp dụng ra sao, bạn đừng quên chú ý đến chế độ dinh dưỡng trước khi luyện tập để đảm bảo không bị mất sức và hoàn thành bài tập tốt nhất. Chúc các bạn sớm thành công với cơ lưng vạm vỡ, nam tính và đầy cuốn hút.