CÁCH TẬP LUYỆN HÍT XÀ ĐƠN ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ

hit-xa-don

Trong những bài tập thể dục, hít xà đơn là một trong những bài luyện tập dễ dàng và hiệu quả nhất cho người tập. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không biết đến hít xà đơn, cho rằng nó chỉ phù hợp cho con trai. Để giúp bạn có một cái nhìn khác về động tác cũng như những lợi ích mà nó đem lại, hãy cùng Siêu Thị Cơ Bắp xem qua bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu về hít xà đơn

Hít xà đơn hay còn gọi là “chin up”, là bài tập tác động lên phần trên cơ thể, sử dụng các phần cơ chính như cơ ngực, cơ lực, cơ vai, lưng… Thường mọi người hay bị nhầm lẫn giữa hai bài tập là kéo xà đơn và hít xà đơn, nhưng thật ra giữa chúng có sự khác biệt cơ bản.

Ở bài tập kéo xà đơn, bàn tay của bạn sẽ hướng ra ngoài, còn bài hít xà đơn lòng bàn tay của bạn hướng vào phía cơ thể của bạn, ngoài ra động tác hít xà đơn sẽ tác động vào cơ tay nhiều hơn. Do đó, bạn nên chú ý đến các chi tiết của từng động tác để có thể thực hiện đúng và có hiệu quả tốt.

hit-xa-don

Tìm hiểu về hít xà đơn

2. Tại sao bạn cần luyện tập hít xà đơn?

Bài tập hít xà đơn thực sự rất có lợi cho cơ thể, không phải cho mỗi phái nam mà còn tốt cho cả phụ nữ chúng ta. Một số công dụng của bài tập này, chúng ta có thể nhắc đến như:

 • Giúp thân hình chúng ta cân đối, khỏe mạnh và săn chắc hơn sau khi luyện tập
 • Bài tập sẽ giúp bạn giảm mỡ bụng rõ rệt và đồng thời làm chắc khỏe cơ tay của bạn hơn
 • Động tác hít xà đơn sẽ giúp bạn phát triển các cơ trên cơ thể như cơ tay, vùng vai, bắp tay và làm cơ ngực của bạn rộng hơn
 • Bên cạnh đó, bài tập này sẽ giúp bạn giảm thiểu bệnh thoát vị đĩa đệm
 • Giúp bạn giảm mỏi cơ, mệt mỏi cơ thể, đồng thời hỗ trợ tim mạch và làm tăng chiều cao cơ thể

Trên đây là những tác dụng chính khi bạn luyện tập động tác này, khi bạn trải nghiệm luyện tập bạn sẽ tìm thấy những lợi ích tuyệt vời khác.

hit-xa-don

Tại sao bạn cần luyện tập hít xà đơn

3. Hướng dẫn tập luyện hít xà đơn, chuẩn xác và hiệu quả nhất

Một số bạn khi luyện động tác hít xà đơn thực hiện không đúng cách nên đã dẫn đến không hiệu quả cho cơ thể, hay thậm chí là làm tổn thương đến cơ thể. Để tránh xảy ra những trường hợp như vây, sau đây Siêu Thị Cơ Bắp sẽ hướng dẫn cụ thể và chính xác động tác để bạn có thể làm theo chuẩn.

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một thanh xà đơn, sau đó treo người lên xà đơn, nhớ là hai lòng bàn tay sẽ hướng vào phía trong người bạn. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên để khoảng cách giữa hai tay rộng bằng vai để dễ dàng thực hiện hơn.
 • Lúc mới bắt đầu, lưng của bạn thẳng và hơi ưỡn ngực về phía trước, phần này sẽ giúp bạn giảm bớt các cơn chấn thương ở lưng hơn.
 • Sau đó, bạn bắt đầu dồn sức vào cơ tay và vai, thở ra chầm chậm để nâng người lên cho đến khi đầu ngang tầm thanh xà, nhớ là nên tập trung vào cơ tay trước, và nên giữ vững phần trên của cơ thể.
 • Khi đầu đã ngang tầm thanh xà, bạn hãy ngưng vài giây, sau đó hít vào để hạ người lại vị trí ban đầu, tay duỗi thẳng ra, nhưng chân vẫn không được chạm đất.
 • Lặp lại các động tác như trên với số lần mong muốn cho đến khi cảm thấy đủ.

hit-xa-don

hit-xa-don

Hướng dẫn luyện tập hít xà đơn chuẩn xác, hiệu quả

4. Những lưu ý bạn cần nhơ khi tập luyện hít xà đơn

Trên đây là cách hướng dẫn tập luyện hít xà đơn đúng cách, đạt được hiệu quả cao. Tuy nhiên, để động tác này đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau đây:

 • Bất kì động tác tập luyện nào cũng cần khởi động cơ thể trước khi tập, hít xà đơn cũng vậy. Bạn hãy dành ra 5 phút trước buổi tập để khởi động cơ thể, làm nóng người nhằm tăng hiệu quả và giảm được chấn thương cho bạn.
 • Đối với động tác này, hãy luôn giữ cho cơ bắp của bạn ở trạng thái căng cứng để đạt được hiệu quả cao
 • Nếu bạn là người mới bắt đầu tập luyện, đừng nên ép bản thân mình tập luyện quá nhiều, liên tục, hãy chia thành nhiều hiệp để cơ thể quen dần với cách tập luyện.
 • Một trong những điều quan trọng mà bạn cần chú ý là hơi thở khi thực hiện, bạn nên thở đúng cách để tránh mất sức khi tập và giúp cho bài tập thực hiện tốt hơn.
 • Nên chọn loại xà đơn vừa với chiều cao của bạn, sau khi quen dần hãy nâng cấp lên dần.
 • Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên kiên trì luyện tập đều đặn và nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bài viết trên là toàn bộ những chia sẻ về cách tập luyện hít xà đơn hiệu quả và chuẩn nhất, hi vọng bạn đã nắm được hết những kiến thức trên. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ có được một vóc dáng hoàn hảo, một sức khỏe dẻo dai với bài tập này.

Siêu Thị Cơ Bắp là nơi chuyên cung cấp các loại thực phẩm bổ sung chức năng trong quá trình tập luyện thể thao, tập gym hay bạn đang có nhu cầu cải thiện sức khỏe, nếu bạn muốn tìm mua các sản phẩm chính hãng có thể ghé thăm trang website Siêu Thị Cơ Bắp tại đây.

>> Xem thêm: Khám phá 5 bài tập cơ ngực tại nhà hiệu quả

>> Xem thêm: 5 cách tập vai rộng tại nhà đơn giản và hiệu quả

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *