Nhiều người thường nghĩ rằng, một cơ bụng đẹp cần phải “sở hữu” 6 múi hay 8 múi cơ bản. Tuy nhiên, thực chất điều này chưa đủ bởi sự hài hòa cần đến từ các nhóm cơ cần thiết có trên cơ thể. Vậy bạn còn chờ gì nữa? Hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo cơ bụng trong chia sẻ cụ thể dưới đây bạn nhé.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực thể hình, các bạn đừng vội luyện tập bất kỳ nhóm cơ nào mà không biết gì về nó. Tất nhiên, cơ bụng cũng không ngoại lệ. Trong phạm vi bài viết dưới đây, Siêu thị cơ bắp sẽ mang đến cho các bạn thông tin về các nhóm cơ tại vùng bụng cùng những quan niệm sai lầm khi tập luyện để sở hữu cơ bụng săn chắc. Từ đây, bạn sẽ biết mình cần làm gì để nhận được hiệu quả tập luyện như mình mong muốn.

cau-tao-co-bung

Cấu tạo cơ bụng nam và nữ

Cấu tạo cơ bụng nam và nữ đều giống nhau, được tạo nên bởi 4 cơ gồm cơ bụng phía trước, cơ bụng hai bên, cơ nằm bên dưới và cơ nằm phía sau. Cụ thể mỗi cơ lại có những chức năng, nhiệm vụ khác nhau như:

Cơ bụng phía trước- Rectus abdominis

Rectus abdominis là nhóm cơ bụng phía trước hay chính là vị trí được biết đến với tên gọi “6 múi”. Khi tỉ lệ mỡ thấp và các bạn thường xuyên luyện tập chăm chỉ, lúc này nhóm cơ ấy mới chính thức xuất hiện. Nếu bạn chưa biết vị trí của nhóm cơ bụng phía trước, hãy chú ý bởi chúng sẽ nằm giữa các xương sườn và xương mu.

Cơ hai bên – External obliques 

Cơ hai bên có vị trí nằm xung quanh cơ bụng phía trước. Nhiệm vụ của chúng là cân bằng cơ thể khi cơ thể bnaj bị xoay. Nêu cơ thể bạn xoay trang trái, cơ đối diện bên phải sẽ kéo căng để giúp ổn định và ngược lại.

Cơ phía dưới – Internal obliques

Nhóm cơ này tiếp giáp trực tiếp cơ hai bên với nhiệm vụ xoay cơ thể. Cơ chế hoạt động của cơ phía dưới là nếu bạn xoay sang phải thì cơ phía dưới cũng sẽ co lại.

Nhìn chung, cơ hai bên và cơ phía dưới sẽ đối ngược nhau để làm tốt nhiệm vụ giữ cơ thể khi xoay.

Cơ phía sau – Transversus abdominis

Khi nhắc đến cấu tạo cơ bụng nữ hoặc nam, cơ phía sau có vị trí nằm sâu nhất của cơ bụng. Nhiệm vụ của chúng cũng khá nặng nề khi vừa phải làm việc để ổn định toàn bộ khu vực giữa của cơ thể. Đồng thời nó còn phải giúp bảo vệ nội tạng cũng như độ căng cứng ổ bụng.

Như vậy, để sở hữu cơ bụng hoàn hảo, các bạn cần chú ý luyện tập đầy đủ các cơ nói trên. Cùng với tìm hiểu cấu tạo cơ bụng, các bạn hãy cùng tham khảo một số sai lầm cần tránh khi tập bụng.

cau-tao-co-bung

Một số sai lầm cần tránh khi tập cơ bụng

Các sai lầm thường gặp khi tập cơ bụng gồm có:

Chỉ tập trung gập bụng và tập cơ bụng dưới

Đây là sai lầm phổ biến mà nhiều người gặp phải hơn cả. Như đã nói ở trên, do cơ bụng là 1 nhóm cơ thống nhất. Do đó, bạn không thể chỉ chăm chỉ tập trung luyện tập một phần nào đó. Bù lại, bạn cần có sự cân đối giữa các bộ phận. Có như thế bạn mới sớm sở hữu cho mình cơ bụng săn chắc như mình mong muốn.

Ăn uống thả ga

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể ăn uống thoải mái do đã luyện tập tích cực. Bạn cần thay đổi quan điểm ngay ngày hôm nay. Điều này bởi lẽ kẻ thù của tập cơ bụng chính là việc ăn quá nhiều. Bạn hãy cân đối chế độ ăn hàng ngày của bản thân mình bằng cách hạn chế sử dụng chất béo. Bù lại, hãy ăn thật nhiều thịt nạc, rau củ quả bạn nhé.

cấu tạo cơ bụng nữ

Tập luyện với cường độ cao và nặng để có cấu tạo cơ bụng đẹp

Đây là sai lầm nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tốt nhất bạn nên dành thời gian cho việc làm quen với các bài tập và nên

chậm rãi để kiểm soát được vận động cơ thể. Nếu cứ cố gắng tập cho xong, bạn sẽ mất sức rất nhanh trong khi hiệu quả không đạt như ý.

Vậy tập luyện như nào mới đạt hiệu quả cao nhất

Sau khi tìm hiểu cấu tạo cơ bụng và chú ý một số sai lầm nói trên, các bạn hãy tham khảo lưu ý luyện tập sau đây để sớm sở hữu cơ bụng săn chắc như mình mong muốn.

+ Đầu tiên, các bạn hãy thực hiện những bài tập toàn thân với công dụng đốt cháy lượng mỡ thừa xung quanh với hiệu quả cao. Sau đó, bạn mới nên chuyển sang bài tập dành cho vùng bụng.

Bài tập toàn thân gồm chạy bộ, đạp xe, bơi lội…

+ Thường xuyên luyện tập theo giờ cố định trong ngày. Sự kiên trì luôn là chìa khóa hàng đầu dẫn đến thành công.

+ Áp dụng chế độ ăn theo khuyến cáo của các chuyên gia.

Như vậy, Siêu thị cơ bắp vừa cung cấp đến các bạn một số thông tin có liên quan đến cấu tạo cơ bụng nữ và nam cũng như sai lầm thường gặp khi tập cơ bụng. Đừng quên truy cập trang web sieuthicobap.vn để cập nhật những thông tin hữu ích liên quan đến thể hình bạn nhé.