Một thực trạng đáng buồn là hiện nay, thể trạng của người Việt Nam kém xa với các nước trong khu vực, không những về chiều cao, cân nặng mà cả về các tố chất thể lực, sức bền bỉ mà một trong những điều quan trong nhất là vóc dáng. Vậy làm sao để cải thiện vóc dáng một cách hoàn hảo, chuẩn fitness. Con người ta vốn dĩ khi xinh ra đã nhỏ bé, gầy gòm ta muốn cơ bắp phát triển to ra thì chỉ có một cách là tập gym. Vậy điều đầu tiên mỗi chúng ta phải có một tạng người to trước đã.

Đối với các bạn gầy thì mình khuyên nên tập cho thân hình mập lên trước đã không nên tập quá nhiều, những bài xiết cơ hay tập bụng quá nhiều vì nếu các bạn đã gầy rồi mà còn tập nhiều thi càng ốm hơn thôi. Vậy thì làm sao tăng cân??? Sau đây là chế độ ăn uống cho người tập gym

Chế độ ăn uống cho người tập gym tăng cân

• Trước tiên là chế độ ăn uống, bạn không nên để cho bụng mình đói, và ăn bất cứ lúc nào kể cả khi bạn không muốn, tăng cân vốn dĩ đã khó vì vậy để có được một thân hình hoàn hảo bạn phải cố gắng rất rất nhiều.

• Việc đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng nhiều hơn bình thường để thúc đẩy quá trình tăng cân là điều rất cần thiết. Quan trọng hơn, các bữa ăn hàng ngày phải đảm bảo đủ chất (đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và chất khoáng), trong đó chất đạm là chất đặc biệt quan trọng, vì đạm chính là nguyên liệu xây dựng nên các bó cơ, giúp người gầy phát triển hệ cơ, tạo các bó cơ và tăng cân chắc khỏe.

• Cung cấp hơn 100 chất dinh dưỡng tự nhiên, thiết yếu cho cơ thể, trong đó bao hàm một lượng đạm cao, axit amin trong tổng số 20 loại và có đủ 8 loại mà cơ thể không tự tổng hợp được mà bắt buộc phải bổ sung qua thực phẩm hằng ngày. Các loại Axit amin này là nguyên liệu tái tạo mô cơ thể, tạo khung cho các cơ bắp, gân, là điều kiện bắt buộc để lên cân.

chế độ ăn uống cho người tập gym tăng cân

Chế độ ăn uống cho người tập gym tăng cân

• Thực phẩm giàu Protein: Protein (đạm) là một thành phần chủ chốt trong quá trình cây dựng cơ bắp cùng như thúc đẩy quá trình tăng cân của bạn một cách hoàn hảo. Bạn nên cung cấp cho cơ thể đủ 2 nguồn đam từ động vật (thịt, cá, trứng, sữa…) và từ thực vật (các loại đậu, hạt…)

• Đường carbonhydrat (tinh bột): nó đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Cung cấp khoảng 50-60% nhu cầu năng lượng của cơ thể bạn. Não, hệ thần kinh, và hồng huyết cầu hoạt động đều dựa vào nguồn năng lượng từ carbohydrate. Trong giai đoạn tập luyện để tăng cân thì Carbohydrate sẽ cho bạn một cơ bắp đẹp, hoàn hảo và tăng cân nhanh chóng. Đa số tất cả các loại thực phẩm đều chứa carbohydrate. Tinh bột có trong gạo, ngũ cốc, bánh mì, các loại củ. Đường và chất xơ có trong rau, củ, quả. Ngay cả thịt và sữa cũng là một nguồn chứa carbohydrate tương đối.

• Lipid (chất béo): Chất béo là một phần dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể tham gia cấu tạo màng tế bào, cách nhiệt cho cơ thể, làm dung môi hòa tan các vitamin trong mỡ, dự trữ năng lượng và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chất béo cần cho cơ thể và không nên bỏ qua trong thực đơn hằng ngày. Tuy nhiên, để tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch, bạn nên chọn chất béo có nguồn gốc từ thực vật và chất béo có sẵn trong cá. Hạn chế ăn mỡ và da động vật.

• Chất xơ: nhóm chất này có trong rau xanh (súp lơ, rau chân vịt, rau cải…) trong trái cây tươi (chuối, bơ, cam, xoài…). Ngoài ra thì sữa chua củng là một sự chọn không tồi cho việc cải thiện khả năng hấp thu, lợi khuẩn trong sữa chua có tác dụng tốt cho đường ruột. Ăn sữa chua thường xuyên giúp tăng khả năng miễn dịch, chống tiêu chảy hay táo bón, chống được đầy hơi, chướng bụng.

• Kích thích ăn ngon miệng, tăng cảm giác thèm ăn: Nhờ khoáng chất kẽm và đầy đủ các vi chất thiết yếu quan trọng, đồng thời có chứa nhiều chất xơ tạo môi trường tốt cho lợi khuẩn phát triển và tăng khả năng hấp thu.

• Điều chỉnh thời gian ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Một thời gian biểu hợp lý, kết hợp vận động, ăn uống, nghỉ ngơi sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và kích thích cảm giác thèm ăn ở người gầy.

Ngoài ra thì việc lựa chọn các sản phẩm Mass Gainer (mass muscle gainer, super mass, mega mass…) củng là một sự lựa chọn vô cùng hiệu qua trong quá trình tăng cân của bạn. Các sản phẩm sữa tăng cân ở đây được chiết xuất tinh khiết nhất, dễ hấp thu vào cơ thể, dẫn đến quá trình tăng cân diễn ra tốt hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn