ĐAU CƠ SAU KHI TẬP GYM? CÁCH GIẢM ĐAU CƠ HIỆU QUẢ

dau-co-sau-khi-tap-gym

Khi mới bắt đầu tập gym, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy các cơ của mình rất mỏi và đau nhức. Nếu những cơn đau nhức diễn ra với tần suất thường xuyên có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Vậy nguyên nhân gây ra đau cơ sau khi tập gym là gì, cùng Siêu Thị Cơ Bắp tìm hiểu qua bài viết dưới đây

1. Giải đáp hiện tượng đau cơ sau khi tập gym

Đau cơ sau khi tập gym là hiện tượng đau nhức, ê ẩm khởi phát chậm, có thể xảy ra sau một đến hai ngày khi mới bắt đầu tập gym. Hiện tượng đau cơ sau khi tập gym không chỉ xảy ra ở người mới tập gym mà còn gặp ở những người mới tăng cường độ tập của một thói quen luyện tập.

Đau cơ sau khi tập gym là một dấu hiệu tốt để báo rằng cơ bắp của mình đã thật sự sẵn sàng cho sự vận động, tập luyện và phát triển, vì vậy chúng ta không cần quá lo lắng về việc bị đau cơ sau khi tập luyện.

Tuy nhiên, nếu bạn bị đau quá sức chịu đựng, bạn nên dừng việc luyện tập lại hoặc giảm cường độ các bài tập để cơ bắp có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi. Tập lại các bài tập vừa sức để cơ bắp thích nghi dần.

dau-co-sau-khi-tap-gym

Giải đáp hiện tượng đau cơ sau khi tập gym

2. Nguyên nhân dẫn đến đau cơ sau khi tập gym là gì?

2.1 Bị căng cơ do ngày đầu tập luyện

Đây là tình trạng diễn ra khá thường xuyên đối với những người mới bắt đầu tập gym. Cơ thể phải đột ngột hoạt động để xương khớp và cơ bắp giãn nở và căng ra. Điều này dẫn đến việc cơ bắp bị sưng và đau nhức nhiều hơn. Tình trạng đau cơ sau khi tập gym này có thể diễn ra trong khoảng 3-4 ngày sau khi tập, bạn không cần quá lo lắng nhé. Cơ bắp sẽ dần thích nghi với các bài tập và việc đau nhức sẽ giảm dần

2.2 Do tăng cường độ các bài luyện tập

Sau khi tập các bài tập đơn giản, bạn có thể tăng dần độ khó của các động tác lên. Điều này có thể gây ra sức ép cho cơ bắp, làm cơ bắp nhức mỏi và ê ẩm. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Việc tăng cường độ các bài tập luyện giúp cơ bắp được rắn chắc và khoẻ khoắn hơn.

2.3 Tập sai kỹ thuật

Khi mới bắt đầu tập gym, nếu không có kỹ thuật viên hướng dẫn, bạn có thể dễ thực hiện sai kỹ thuật dẫn đến đau nhức, mỏi cơ. Điều này khá nguy hiểm bởi bạn có thể không nhận thức được việc mỏi cơ là do tập sai kỹ thuật mà cho rằng đó là điều hiển nhiên, Vì vậy, khi bắt đầu tập gym, bạn cần có kỹ thuật viên hướng dẫn và bắt đầu tập từ các bài tập đơn giản, sau đó mới tăng dần cường độ.

dau-co-sau-khi-tap-gym

Nguyên nhân dẫn đến đau cơ sau khi tập gym là gì?

3. Cách giảm đau cơ sau tập luyện hiệu quả có thể bạn chưa biết

3.1 Uống đủ nước để tránh bị mất nước sau khi tập luyện

Đây là giải pháp tự nhiên và đơn giản nhất để giảm đau cơ sau khi tập gym. Nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người, nó giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể đồng thời giúp thư giãn xương cốt sau những bài tập luyện.

Không những vậy, khi tập luyện, cơ thể bạn sẽ bị mất nước, dẫn đến rối loạn thân nhiệt gây mệt mỏi. Bạn có thể uống nước lọc hoặc nước bổ sung điện giải để giảm tình trạng đau mỏi cơ, nhưng tuyệt đối không uống nước ngọt vì nó có thể ảnh hưởng đến kết quả tập luyện.

3.2 Ngâm cơ thể trong nước ấm sau khi tập gym 

Đây là một cách hiệu quả để thư giãn cơ của mình sau những bài tập cường độ cao. Bạn có thể chuẩn bị một bồn tắm nước ấm, thêm một chút muối hoặc thảo dược vì chúng có công dụng thư giãn, giúp các cơ được nghỉ ngơi và phục hồi nhanh chóng hơn.

3.3 Giảm đau cơ sau khi tập gym bằng cách chườm nước đá

Việc chườm nước đá có công dụng giúp máu lưu thông chậm lại, các cơ sẽ được phục hồi nhanh chóng hơn. Cách làm này rất thích hợp với những lúc cơ bị sưng, nóng rát. Chuẩn bị một cái khăn sạch, đặt một vài viên đá lạnh vào rồi quấn lại, tiến hành chườm xung quanh chỗ bị nhức khoảng 10 phút, cơn đau sẽ được cải thiện rõ rệt.

3.4 Khởi động kỹ càng trước khi bắt đầu luyện tập

Đối với bài tập nào cũng vậy, chúng ta cần khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu để tránh mọi chấn thương không cần thiết. Tập gym cũng vậy, khởi động cơ giúp cơ làm quen với các bài tập nhẹ nhàng trước khi bắt đầu tập các bài tập có cường độ mạnh hơn. Bạn có thể khởi động nhẹ 10 phút trước khi bắt đầu tập gym để không bị đau cơ sau khi tập gym.

3.5 Ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ

Một giấc ngủ ngon và sâu sẽ giúp cơ thể bạn được thư giãn và phục hồi sau những giờ làm việc căng thẳng. Kể cả trong tập gym, ngủ đủ giấc cũng giúp các cơ được phục hồi và tình trạng mỏi cơ sẽ diễn ra với tần suất thấp hơn.

Nên lưu ý ngủ đúng giờ và đúng giấc. Nếu ngủ quá khuya, cơ thể không kịp phục hồi, cơ bắp cũng không được nghỉ ngơi dẫn đến đau nhức kéo dài.

dau-co-sau-khi-tap-gym

Cách giảm đau cơ sau tập luyện hiệu quả có thể bạn chưa biết

Tổng kết

Đau cơ sau khi tập gym là một phản ứng bình thường của cơ thể khi đối mặt với những bài luyện tập cường độ cao. Bạn không cần quá lo lắng về điều này. Qua những cách giảm đau cơ sau khi tập gymSiêu Thị Cơ Bắp đưa đến cho bạn, hy vọng bạn đã các biện pháp để giảm đau cơ cho riêng mình.

>>>Xem thêm: Khám phá 5 bài tập cơ ngực ở nhà hiệu quả

>>>Tham khảo: Cách tập luyện hít xà đơn đúng cách và hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *