Những điều cần biết về EAA tập gym

Với gần Gymer, EAA là một khái niệm không hề xa lạ. Nó đặc biệt quan trọng và cần thiết với sự phát triển cơ bắp. Vậy EAA là gì? Nó đóng vai trò thế nào với người tập gym? Từ A – Z những thông tin cần thiết, Siêu thị Cơ Bắp sẽ cùng bạn tìm hiểu ngay sau đây. 

EAA là gì ? EAA dành cho những ai?

EAA có tên đầy đủ là Essential Amino Acids. Viết theo nghĩa tiếng Việt, nó có nghĩa là axit amin. Tức là những loại amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phải bổ sung từ thực phẩm.

Theo thống kê, trong cơ thể người có 20 loại axit amin. Nhiệm vụ của chúng là tạo thành Protein. Protein chính là thành phần chính tạo nên cơ bắp.

Trong 20 loại này, có 9 loại vô cùng thiết yếu. Tức là chúng đặc biệt cần thiết và quan trọng. Chúng được gọi là EAA. Như vậy, EAA chính là đại diện cho 9 loại axit amin thiết yếu. Hoặc cũng có thể dùng nó để chỉ chung cho tất cả các loại axit amin mà cơ thể cần.

EAA gồm 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được
EAA gồm 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được

9 loại axit amin định danh nên EAA gồm:

 • Isoleucine
 • Leucin
 • Lysin
 • Methionin
 • Phenylalanin
 • Threonine
 • Tryptophan
 • Valin
 • Histidine

Trong 9 loại axit amin trên đây, 3 loại đầu được gọi là BCAA. Như vậy, EAA bao gồm cả BCAA. Tất cả những loại trên, cơ thể đều không thể tự tổng hợp được. Vì vậy, chúng cần được bổ sung qua đường ăn uống và bất cứ ai cũng cần đến chúng để tạo nên protein, tạo cơ bắp cho cơ thể. 

Thành phần có trong EAAs

Như đã nói, EAA bao gồm 9 loại axit amin. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về các thành phần của nó.

Isoleucine

Isoleucin là loại axit amin tập trung ở các mô cơ. Nhiệm vụ của nó là chuyển hóa cơ bắp cũng như sản xuất huyết sắc tố cho hồng cầu.

Leucine

Đây là một chuỗi nhánh đặc biệt quan trọng trong BCAA. Nó có công dụng chính trong việc tổng hợp protein và phục hồi những cơ bắp bị tổn thương. Những ai thường xuyên vận động cơ bắp như gymer hay người lao động chân tay cần phải đảm bảo được thành phần này trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Leucine đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp protein cho cơ thể
Leucine đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp protein cho cơ thể

Không những thế, Leucine còn hữu ích trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Nó cũng góp phần trong việc kích thích, chữa lành các tổn thương ngoài da. Mặt khác, nó tham gia vào quá trình sản xuất hormone tăng trưởng cho cơ thể, giúp kéo dài xương và tăng chiều cao. 

Lysine

Lysine là một axit amin giúp cơ thể phát triển toàn diện. Nó cần thiết trong quá trình vận chuyển chất béo qua tế bào, từ đó mang đến hiệu quả đốt cháy năng lượng cho cơ thể. 

Song song đó, Lysin cũng cần thiết trong quá trình sản xuất collagen để tăng đàn hồi cho da, sản xuất Elastin và các loại enzyme giúp cơ thể tăng cường quá trình hấp thụ canxi.

Bạn có thể tìm thấy axit amin này trong nhiều thực phẩm như đậu trắng, thịt gà, trứng, thịt bò. Hoặc nếu chế độ ăn nghèo nàn thì nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm bổ sung. 

Methionin

Methionin là một axit amin được tìm thấy nhiều trong thịt, cá, trứng. Đây là loại axit amin rất cần thiết trong đảm bảo chức năng của tế bào. 

Methionin giúp cơ thể ngăn ngừa được các tổn thương gan với các sự cố ngộ độc paracetamol. Những người thường xuyên uống thuốc đau đầu và các loại thuốc ổn định thần kinh rất cần axit amin này để cơ thể cân bằng, giúp giảm tải cho gan thận. 

Methionin ngăn ngừa tổn thương gan, hỗ trợ chuyển hóa cho người tập gym
Methionin ngăn ngừa tổn thương gan, hỗ trợ chuyển hóa cho người tập gym

Nó cũng giúp cơ thể cải thiện vết thương, điều trị chứng rối loạn gan, tăng axit trong nước tiểu (tăng axit sẽ làm tan sỏi thận, tan các chất cặn bẩn đọng lại trong nước tiểu và ngăn ngừa sỏi thận). Các mô cơ khi được bổ sung đầy đủ Methionin cũng sẽ tăng cường hiệu quả hấp thu kẽm và selen tốt hơn. 

Phenylalanin

Loại axit amin EAA này có tính kị nước. Nó cần thiết trong việc chống trầm cảm, giảm đau. Chính vì những lợi ích này, nó đóng vai trò quan trọng trong việc cấu trúc nên protein và đảm bảo chức năng của protein.

Threonine

Threonine không chỉ góp phần tổng hợp protein. Bản thân nó là một thành phần của protein cấu trúc. Điển hình là Threonine góp mặt trong các sợi collagen và các sợi Elastin. Hai yếu tố này là đơn vị cấu tạo nên da và các mô dưới da. Bên cạnh đó, Threonine cũng góp phần quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo của cơ thể. Từ đó, nâng cao chức năng cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Trong rất nhiều loại thuốc điều trị rối loạn hệ thần kinh như bệnh đa xơ, bệnh co cứng cột sống, Threonine cũng là một thành phần không thể thiếu. 

Tryptophan

Loại axit amin này có nguồn gốc từ thực vật. Nó đặc biệt cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp protein cho cơ thể. Khi được tiêu thụ, nó sẽ được chuyển hóa thành những chất dinh dưỡng hữu ích cho tế bào. Và các chất được chuyển hóa sẽ đóng vai trò cân bằng nitơ. Ngoài ra, nó cũng có chức năng điều chỉnh tâm trạng và giấc ngủ, giải tỏa stress, căng thẳng hiệu quả. 

Valin

Valin (vanile) có vai trò kích thích cơ bắp, tái tạo lại những cơ bắp đã bị tổn thương do vận động quá mức. Nó cũng hữu ích trong việc cải thiện các triệu chứng hồi hộp và căng thẳng. 

Valin kích thích và tái tạo cơ bắp hiệu quả
Valin kích thích và tái tạo cơ bắp hiệu quả

Bổ sung đều đặn dưỡng chất này cho cơ thể là chìa khóa cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, chữa chứng mất ngủ hồi hộp và giúp cơ thể bền bỉ hơn, các mô cơ sẽ khỏe mạnh hơn trong quá trình luyện tập. Do đó, trong lĩnh vực thể thao, thể hình, đây là dưỡng chất không thể thiếu. 

Histidine

Loại axit amin này hữu ích trong việc hình thành tế bào máu. Nó góp phần quan trọng trong sự phát triển cơ cũng như sửa chữa các mô cơ. Ngoài ra, nó cũng là một nhánh quan trọng trong quá trình sản xuất histamine. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh, có công dụng ổn định hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch. 

Lợi ích vượt trội của EAA với người tập GYM

Với các thành phần đặc biệt, chúng ta có thể thấy được lợi ích to lớn của EAA với người tập gym:

EAA giúp thúc đẩy hiệu suất luyện tập

Với gymer, việc tập luyện với cường độ cao, tăng thời gian hình thành cơ bắp đóng vai trò rất quan trọng. Nhờ các thành phần thiết yếu đặc biệt, EAA sẽ tăng hiệu suất luyện tập lên đến mức tối đa. Nó giúp hỗ trợ phục hồi các cơ bắp bị tổn thương trong quá trình luyện tập. Cơ bắp được định hình nhanh và giảm thiểu các mệt mỏi do việc tập luyện mang lại.

EAA giúp cải thiện hiệu suất tập luyện cho gymer
EAA giúp cải thiện hiệu suất tập luyện cho gymer

EAA giúp cải thiện giấc ngủ và điều chỉnh tâm trạng

Một số loại EAA đặc thù sẽ có công dụng rất tốt trong đảm bảo giấc ngủ sâu và điều chỉnh tâm trạng cho người dùng. Nhờ tác dụng này, gymer cũng sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, có được thể trạng sức khỏe và tinh thần tốt nhất cho việc luyện tập.

Ngăn ngừa mất cơ bắp

Với gymer, tập luyện để có cơ bắp cần phải kiên trì thời gian dài. Thế nhưng, vì lý do nào đó không thể tập luyện thời gian dài thì nguy cơ mất cơ bắp là luôn thường trực. Bổ sung đầy đủ EAA sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mất cơ bắp. Khối lượng cơ sẽ được bảo toàn ổn định, lâu dài. 

Phục hồi cơ bắp với bộ 3 axit amin BCAA

Bộ 3 axit amin BCAA chính là chìa khóa để sửa chữa và phục hồi những cơ bắp bị tổn thương. Trong quá trình tập luyện, bạn sẽ tác động đến cơ bắp và khiến nó phát sinh các vấn đề ngoài ý muốn. Nhờ có EAA, tình trạng dị hóa cơ bắp sẽ được ngăn chặn, đưa cơ bắp trở về trạng thái đồng hóa.

Phục hồi cơ bắp bị tổn thương trong quá trình tập luyện
Phục hồi cơ bắp bị tổn thương trong quá trình tập luyện

Ngoài những lợi ích thiết thực cho người tập gym, thì sử dụng EAA còn đặc biệt tốt cho những bệnh nhân gout, gan hay thận. Các axit amin này hoàn toàn không chứa purin, không chứa chất béo. Vì vậy nó tốt cho các bệnh nhân này và giúp việc điều trị được diễn ra thuận lợi hơn. 

Cách sử dụng EAAs hiệu quả

EAA có ở đâu? Nó có mặt trong rất nhiều thực phẩm. Bạn có thể duy trì một chế độ ăn cung cấp EAA nhiều nhất cho thể. Tức là chế độ ăn đó phải giàu protein:

 • Thịt
 • Trứng 
 • Đậu
 • Các loại hạt
 • Hải sản

Tuy nhiên, nếu không có bảng thực đơn được cân đối khoa học, chỉn chu thì bạn rất khó có thể bổ sung được EAA đầy đủ cho cơ thể của mình. Do đó, giải pháp được các chuyên gia sức khỏe đưa ra là bạn hãy bổ sung EAA từ thực phẩm bổ sung.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thực phẩm bổ sung EAA chuyên biệt. Bạn có thể chọn lựa một thương hiệu uy tín để sử dụng. Nên cân nhắc đến thành phần, tính năng, nguồn gốc, EAA chiết xuất tự nhiên hay sản phẩm hóa học… Chọn sử dụng sản phẩm tốt sẽ giúp bổ sung EAA toàn diện cho cơ thể và mang đến những lợi ích tích cực nhất.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, sản phẩm bổ sung EAA đã được chiết xuất và đóng gói dưới dạng sử dụng ngay rất tiện lợi. Bạn có thể sử dụng EAA ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, 4 thời điểm dưới đây được xem là hiệu quả nhất:

 • Buổi sáng sau khi thức dậy, trước thời điểm ăn sáng 30 phút
 • Trước khi bắt đầu tập gym 30 phút
 • Trong khi tập gym, ở quảng nghỉ.
 • Sau khi tập gym 30 phút. 

Mua EAAs tập GYM chính hãng ở đâu?

Đến đây, chắc chắn bạn đã hiểu rõ được tầm quan trọng của EAA với người tập gym. Như đã nói, có rất nhiều sản phẩm EAA trên thị trường. Trong đó, Fitness EAAs từ Siêu Thị Cơ Bắp được người dùng đánh giá cao về hiệu quả cũng như giá thành.

Fitness EAAs chứa đầy đủ 9 axit amin quan trọng mà chúng ta đã tìm hiểu trên đây. Không những thế, sản phẩm còn được bổ sung thêm vitamin D3 & K2. Đây là những vitamin đặc biệt quan trọng với gymer. 

Sản phẩm Fitness EAAs cần thiết cho người tập gym
Sản phẩm Fitness EAAs cần thiết cho người tập gym

Sản phẩm thuộc thương hiệu Z Nutrition – Là một trong những thương hiệu hàng đầu chuyên về dinh dưỡng thể hình đến từ Mỹ. Với đóng gói tiện lợi cho 45 lần uống, hương vị dễ chịu, Fitness EAAs sẽ là nguồn bổ sung EAA cần thiết cho bất cứ gymer nào.

Siêu Thị Cơ Bắp đã cùng bạn tìm hiểu về EAA và vai trò của nó với người tập gym. Hy vọng với các thông tin trên, các bạn sẽ có được giải pháp bổ sung EAA kịp thời, giúp nâng cao hiệu suất tập luyện của mình. Cần tư vấn chi tiết hay đặt hàng sản phẩm Fitness EAAs, hãy liên hệ đến chúng tôi theo hotline 0777.39.3388.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *