Glycogen là nguồn năng lượng quan trọng của cơ thể và là nguồn năng lượng chính cho các vận động. Qua bài viết này bạn sẽ hiểu Glycogen là gì và tầm quan trọng của nó với luyện tập thể hình.

glycogen là gì Vai trò của glycogen

Glycogen là gì? Glycogen là hình thức lưu trữ của glucose và carbohydrate (CHO) ở động vật và con người. Các glycogen được tìm thấy trong gan (10%), trong khi cơ bắp chỉ chứa một số lượng tương đối thấp glycogen (1%). Ngoài ra, một lượng nhỏ glycogen được tìm thấy trong các tế bào thần kinh đệm trong não.

Về mặt hóa học, glycogen chỉ đơn giản là một carbohydrate phức – đặc biệt là một polysaccharide, đây là một chuổi polymer dài của các phân tử đường glucose. Về mặt sinh học, glycogen tạo thành một nguồn tích trữ năng lượng từ carbohydrate trong cơ thể. Năng lượng này được sử dụng khi cơ thể đột ngột cần lượng đường glucose lớn, ví dụ điển hình là khi luyện tập với cường độ cao trong thời gian ngắn.

Vai trò của glycogen (lưu trữ carbohydrate trong cơ) tạo rạ một nguồn năng lượng chính cho người hoạt động thể chất với cường độ cao. Với nguồn năng lượng này giúp cải thiện cường độ tập luyện, mức lượng tạ cao hơn. Ngoài ra Glycogen giúp cơ bắp bạn phục hồi, tăng trưởng nhanh hơn.

Các vận động viên có glycogen cơ thấp sẽ gặp sự sụt giảm khả năng gắng sức cũng như tăng nguy cơ tập luyện quá sức và cơ bắp tổn thương. Khi lượngglycogen thấp hoặc cạn kiệt glycogen, một vận động viên có thể mắc quá trình catabolic (phân hủy cơ bắp), nơi cơ thể “ăn chính mình để nuôi sống mình”. Tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương cơ bắp và tập luyện quá sức mãn tính.

Glycogen là nguồn năng lượng chính trong các bài tập kiểu anaerobic như thể hình hoặc nâng tạ để tăng sức mạnh. Như vậy người tập thể hình cần giữ cho cơ thể đầy đủ năng lượng trong suốt buổi tập với lượng tích trữ glycogen trong cơ thể. Quá trình tái tổng hợp glycogen trong cơ bắp bằng cách có phương pháp khoa học cho chu kỳ đốt cạn / nạp lại carbonhydrate là yếu tố mấu chốt để tăng cơ bắp.