GỢI Ý BẠN 5 BÀI TẬP GIÃN CƠ SAU KHI TẬP THỂ DỤC

Giãn cơ là một việc vô cùng quan trọng trong quá trình luyện tập của bạn. Thật sai lầm khi nhiều người thường bỏ qua việc giãn cơ sau khi tập vì cho rằng các bài tập này không cần thiết. Hôm nay Siêu Thị Cơ Bắp sẽ hướng dẫn cho bạn 5 bài tập giãn cơ đơn giản sau khi tập luyện.

1. Khái niệm giãn cơ có thể bạn chưa biết

Giãn cơ là một chuỗi động tác kéo giãn cơ thể ở từng bộ phận sau khi tập luyện. Sau khi tập thể dục, các cơ bắp của chúng ta thường bị căng lên và nhức mỏi, các bài tập giãn cơ sẽ giúp thư giãn và hồi phục cơ bắp sau những bài tập trên.

Giãn cơ còn mang lại một công dụng tuyệt vời đó là giúp lưu thông máu, đưa các chất dinh dưỡng và oxi đến các cơ bắp nhiều hơn, từ đó thúc đẩy quá trình phục hồi của cơ thể. giảm các cơn đau nhức, mỏi cơ sau khi tập luyện. 

bai-tap-gian-co

Khái niệm giãn cơ có thể bạn chưa biết

2. Vì sao cần tập bài tập giãn cơ sau khi tập thể dục?

Việc thực hiện các bài tập với cường độ và tần suất cao sẽ khiến các cơ bị co lại và có thể gây đau nhức, cứng cơ. Giãn cơ sẽ giúp giảm cảm giác căng cơ, tăng sự linh hoạt cho các khớp hơn.

Không những vậy, các bài tập giãn cơ còn tác động giúp lượng máu và oxi đi vào các cơ nhiều hơn, giúp các cơ hồi phục nhanh chóng, tránh các cơn đau nhức kéo dài ảnh hưởng đến việc luyện tập về sau của bạn.

Các bài tập giãn cơ sau khi tập luyện còn giúp bạn hạn chế được chấn thương. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giãn cơ sẽ giúp tăng sự dẻo dai cho các khớp của bạn, cho phép bạn thực hiện các động tác khó, hạn chế được tối đa các chấn thương không mong muốn có thể xảy ra.

bai-tap-gian-co

Vì sao cần tập bài tập giãn cơ sau khi tập thể dục?

3. Gợi ý 5 bài tập giãn cơ tại nhà hiệu quả 

3.1 Bài tập giãn cơ vai đơn giản

Với bài tập này, bạn đứng thẳng, duỗi thẳng tay trái ra và từ từ đưa về phía bên phải của cơ thể. Dùng tay phải đặt lên khuỷu tay trái và giữ lại từ 3-5 giây. Thực hiện tương tự với bên còn lại.

3.2 Bài tập giãn cơ trước và cổ đơn giản

Bạn có thể thực hiện bài tập này với tư thế đứng hoặc ngồi tuỳ ý. Đầu tiên, đặt nhẹ tay phải lên phần đầu bên trái trong khi tay còn lại thì duỗi thẳng. Từ từ dùng tay phải kéo đầu nghiêng sang bên phải cho đến khi cảm nhận được phần cổ phía bên trái được giãn ra. Giữ nguyên tư thế này trong 30 giây, thực hiện tương tự với bên còn lại.

3.3 Bài tập giãn cơ ngực tại nhà

Khi thực hiện động tác này, bạn cần đứng thẳng, duỗi thẳng 2 tay ra sau lưng. Lưu ý cần đang 2 tay vào nhau và đặt sát vào mông. Ưỡn ngực lên, giữ xương bả vai và lưng thẳng, từ từ nâng 2 tay lên cao đến khi bạn cảm nhận cơ ngực của mình đang căng lê. Giữ nguyên tư thế này từ 20-30 giây rồi trở lại vị trí ban đầu. 

bai-tap-gian-co

Gợi ý 5 bài tập giãn cơ tại nhà hiệu quả

3.4 Bài tập giãn cơ bắp tay trước

Ngồi trên sàn, gập nhẹ đầu gối lại (lưu ý: chân phải nằm trên sàn). 2 bàn tay đưa ra sau lưng và đặt lên sàn, các ngón tay quay ra hướng ngược lại với cơ thể. Từ từ trượt mông về phía bàn chân cho đến khi các cơ bắp ở tay, vai và ngực căng ra. Giữ tư thế này khoảng 30 giây rồi thả lỏng.

3.5 Bài tập giãn cơ bụng

Với bàn tập này, bạn nằm sấp xuống sàn, mặt hướng xuống dưới và đặt 2 tay trên sàn. Hông giữ chắc trên mặt sàn, nhẹ nhàng lưỡng phần trên cơ thể lên cho đến khi cảm thấy cùng bụng của mình căng lên. Giữ tư thế này trong 30 giây rồi từ từ thả lòng. 

Tổng kết

Để cơ thể có thể được phục hồi nhanh chóng sau những bài tập luyện, bạn cần chú ý đến các bài tập giãn cơ hơn. Việc giãn cơ sẽ giúp các cơn đau nhức của bạn biến mất nhanh hơn đồng thời giúp cơ thể bạn trở nên dẻo dai hơn. Qua 5 bài tập giãn cơ trên, Siêu Thị Cơ Bắp hy vọng bạn sẽ có những phương pháp tập luyện thật hiệu quả nhé!

>>>Xem thêm: Khám phá 5 bài tập cơ ngực tại nhà hiệu quả

>>>Tham khảo: Tập chống đẩy tại nhà đúng cách với 5 bài tập sau

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *