Nên ăn uống gì trước và sau khi tập thể hình, tập Gym là câu hỏi mà nhiều bạn mới tham gia bộ môn thể hình thắc mắc. Ngoài những vấn đề như các bài tập, tập sao cho đúng… thì chế độ dinh dưỡng trong việc tập thể hình, tập Gym là vô cùng quan trọng. Nhằm bổ sung năng lượng cho một buổi tập hiệu quả và bồi bổ dinh dưỡng cho cơ bắp hồi phục và phát triển.

Nên ăn gì trước bữa tập (Pre Workout Meal)

ăn gì trước khi tập thể hình

Bữa ăn trước tập luyện là bữa ăn đóng vai trò lớn nhất trong việc giúp thúc đẩy, tối ưu hóa hiệu suất làm việc của cơ bắp trong quá trình tập luyện của bạn. Mấu chốt của bữa ăn trước tập luyện là cần bao gồm sự cân đối giữa carbonHydrate và protein (tỷ lệ 2:1), nhưng nhớ đừng vượt quá mức này.

Theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng Rania Batayneh, tác giả cuốn The One One One Diet (tạm dịch: Ăn kiêng 1:1:1), bữa ăn trước khi tập nên bao gồm 4 lòng trắng trứng, 3 khúc xúc xích gà tây, và một chén yến mạch cho bữa sáng, 1 miếng ức gà chiên, ¾ chén gạo lứt và một chén rau cho bữa trưa, một tô yến mạch trộn với một thìa bột protein trước khi tập.

Tiếp đến là một bữa ăn nhẹ giàu carbonhydrate trước khi tập 30 – 60 phút là tối ưu để cơ bắp có đủ năng lượng và có sự khởi đầu tốt cho sự phục hồi của cơ sau khi tập.

Sau khi tập nên ăn gì (Post Workout Meal)

ăn gì sau khi tập thể hình

Bữa ăn sau buổi tập thể hình là đặc biệt quan trọng vì nó giúp tối ưu việc khôi phục và xây dựng cơ bắp của bạn. Quá trình xây dựng lại cơ bắp cơ bản là bắt đầu ngày sau khi việc tập luyện kết thúc. Bữa ăn sau khi tập đảm bảo việc cung cấp đầy đủ các chất riêng cần thiết để khôi phục và xây dựng cơ bắp.

Sau khi tập bạn sẽ cần thậm chí còn nhiều carbonhydrate hơn để bù đắp lượng đường huyết và glycogen cùng với đường tiêu hóa nhanh. Để đáp ứng mục tiêu dinh dưỡng trong ngày, hãy nghĩ đến những nguồn chất béo lành mạnh bao gồm hạnh nhân, hạt quả óc chó và trái bơ trước và sau khi tập. Theo lời khuyên của Rania Batayneh, bữa ăn sau khi tập 30 phút nên gồm “sinh tố” protein với 2 lòng trắng trứng (để bổ sung protein và làm món sinh tố đặc hơn), 2 thìa canh sữa chua kiểu Hy Lạp, một thìa bột protein, nửa trái chuối, 1 thìa cà phê quế, một cốc nước hoặc sữa, và một ţhút đá lạnh.

Siêu Thị Cơ Bắp Energy cũng có lời khuyên cho bạn là hãy nhớ rằng, khẩu phần ăn nên được điều chỉnh tuỳ theo giới tính/độ tuổi/cường độ tập luyện/mục tiêu tập luyện/cơ địa … Mà điều đầu tiên cần chú ý đến là năng lượng hấp thụ, kết hợp protein, carbohydrate và chất béo trong từng bữa chính và bữa phụ (công thức 1:1:1).

Làm thế nào để đảm bào dinh dưỡng cho 2 bữa ăn trước và sau khi tập thể hình?

Ngoài những thức ăn bạn có thể dễ dàng chuẩn bị cho mình như: chuối, bánh mì, trứng, sinh tố hoa  quả, sữa chua…Thì giải pháp tốt và hiệu quả hơn hết chính là whey protein.

Shop thể hìnhSiêu Thị Cơ Bắp Energy cung cấp cho bạn các sản phẩm hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong việc tập thể hình, nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong các buổi tập nhất là ăn uống trước và sau khi tập thể hình.

ăn uống gì trước và sau khi tập thể hình