Với những người tìm đến phòng gym với mục đích cải thiện và xây dựng cơ bắp, bcaa hay whey chắc chắn sẽ là hai thực phẩm vô cùng quen thuộc, được các chuyên gia gợi ý sử dụng hàng đầu. Vậy thực chất chúng là gì, mang công dụng gì và liệu có sử dụng song song cùng lúc được không?

Trong thời gian qua, Siêu thị cơ bắp đã nhận được một số câu hỏi có liên quan đến Bcaa và whey protein. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc không biết nên dùng bcaa hay wheysẽ giúp cải thiện cơ bắp với hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn cũng cùng chung thắc mắc tương tự, hãy cùng tìm hiểu thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây bạn nhé.

bcaa hay whey

Bcaa và whey là gì?

Bcaa và whey là hai sản phẩm có nhiều khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé.

Bcaa là gì

Bcaa là viết tắt của Branched Chain Amino Acids. Đây vốn là một nhóm gồm sự xuất hiện của 3 loại axit amin thiết yếu gồm những cái tên như leucine, isoleucine và valine. Hiện nay, các loại thực phẩm bổ sung Bcaa có mặt trên thị trường đều hướng đến khả năng chữa lành cơ bắp, sản sinh mô cơ mới hoặc nâng cao hiệu suất luyện tập thể thao. Ngoài ra, nó còn giúp người tập “hồi sinh”, giảm mệt mỏi hiệu quả bằng cách bổ sung năng lượng và cách giảm đi sự sản xuất serotonin trong não của người luyện tập.

Whey là gì?

Như đã nói ở trên, Bcaa là nhóm gồm 3 loại axit amin thiết yếu, giúp phục hồi, tăng trưởng cơ bắp với hiệu quả cao. Vậy còn Whey thì sao?

Whey  là một loại protein hoàn chỉnh, được làm từ sữa mang đến khả năng phát triển và duy trì cơ bắp. Hiện nay, Whey protein là một trong những lựa chọn yêu thích của rất nhiều người.

So sánh Bcaa và whey

Khi so sánh bcaa với whey, chúng ta sẽ thấy rằng bcaa cho khả năng hấp thụ nhanh hơn. Trong khi đó, protein nói chung và whey nói riêng lại có đôi chút khác biệt. Chúng thường cần nhiều thời gian hơn để thực hiện quá trình chuyển hóa trước khi cơ thể tiếp nhận và sử dụng.

Nhiều người thường thắc mắc rằng, liệu trong whey protein có chứa bcaa không? Thực tế câu trả lời là hoàn toàn có. Tuy nhiên, lượng bcaa trong whey cực ít. Do đó nếu có điều kiện, các bạn có thể dùng thêm lượng bcaa vừa đủ giúp cơ thể hấp thụ protein tốt hơn. Đồng thời, bcaa sẽ làm tốt nhiệm vụ giúp cơ thể giải phóng năng lượng. Nhờ đó, các gymer sẽ không bị thiếu hụt năng lượng khi tiến hành các bài tập nặng.

nên dùng bcaa hay whey

Vậy nên dùng bcaa hay whey để cải thiện cơ bắp?

Sau khi tìm hiểu về bcaa và whey, chắc chắn điều người dùng quan tâm cuối cùng sẽ là nên dùng sản phẩm nào để cải thiện cơ bắp tốt nhất.

Đầu tiên, như đã nói ở trên, các bạn sẽ thấy rằng trong bcaa có chứa 3 loại axit amin thiết yếu trong danh sách loại axit amin mà cơ thể vốn không thể tự mình tổng hợp. Tuy nhiên, nếu nhắc đến 20 loại axit amin cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp, bcaa chỉ có 3 loại trong khi đó whey protein được cho là có đầy đủ cả 20 loại.

Khi nhắc đến đây, có thể bạn sẽ nghĩ rằng, chắc chắn dùng whey sẽ tốt hơn bcaa. Tuy nhiên điều này chưa hẳn là đúng. Việc chọn sản phẩm nào còn tùy thuộc vào chế độ tập luyện cũng như cân nhắc dựa vào điều kiện kinh tế. Nói theo cách dễ hiểu hơn, bcaa giúp bạn nhận thấy hiệu quả tập luyện nhanh hơn do khả năng chuyển hóa protein rất nhanh. Trong khi đó, whey lại tập trung vào phát triển các nhóm cơ đều đặn. Nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng kết hợp cả hai sản phẩm với nhau. Nếu còn lo ngại về chi phí, các bạn hãy cân nhắc chọn 1 trong 2 cũng có thể nhận lại hiệu quả khá tốt.

Trong trường hợp sử dụng cả hai, các bạn có thể dùng bcaa trước, trong, sau khi tập và buổi sáng sau khi thức dậy. Điều này bởi lẽ bcaa hướng đến khả năng cung cấp năng lượng, giảm thiểu mệt mỏi cho cơ thể trước và sau khi tập. Đồng thời, nó còn góp phần sửa chữa lại các thương tổn nếu bạn thực hiện những bài tập nặng. Với Whey Protein, bạn có thể dùng trước và sau khi tập, không dùng khi tập do chúng vốn đã có sẵn một lượng bcaa khá cao.

Ví dụ, bạn có thể dùng 1 muỗng bcaa pha kèm 300ml nước lọc trước tập 30 phút. Trong quá trình tập, bạn tiếp tục dùng khoảng 1 muỗng bcaa với 400ml nước lọc. Sau khi kết thúc buổi tập, bạn dùng 1 muỗng whey pha nước lọc hoặc nước trái cây yêu thích.

Có thể thấy rằng, Siêu thị cơ bắp đã cùng chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến việc nên dùng bcaa hay whey. Nếu bạn còn thắc mắc về hai sản phẩm này, các bạn có thể liên hệ trực tiếp Siêu thị cơ bắp để được tư vấn tốt nhất.