Việc xây nhiều cơ có thực sự làm tăng quá trình chuyển hóa chất nhiều như bạn vẫn nghĩ hay không?

SIÊU THỊ CƠ BẮP cá là trước đây bạn đã từng nghe những điều như thế này: ” Cơ bắp giống như động cơ xe hơi vậy. Động cơ càng lớn thì xe càng đốt nhiều nhiên liệu. Vậy việc có nhiều cơ sẽ đốt nhiều calo hơn”

Về cơ bản câu nói này đúng, nhưng lại bị phóng đại lên quá cao. Trong thực tế, việc tăng 1 pound cơ sẽ làm tăng 15-25 calo tiêu hao năng lượng hàng ngày, con số này quả thực không cao. Nó chỉ tương đương với calo của khoảng một phần ba quả táo mà thôi.

Nghĩa là nếu bạn tăng 10 pound cơ thì mức tiêu hao calo hàng ngày của bạn tăng thêm khoảng 200 calo. Nhưng con số này vẫn chẳng nhiều tới mức mà mọi người vẫn tưởng.

Thành thật mà nói hầu hết mọi người không tăng thêm 10 pound cơ trong một năm họ tập luyện khi đã qua giai đoạn mới bắt đầu. (Cân nặng của họ có thể tăng thêm 10 pound nhưng lại không phải con số tăng cơ). Trong suốt quá trình tập luyện, trung bình nam giới có thể tăng thêm 30-40 pound cơ so với trọng lượng cơ thể khi trưởng thành của họ.

Vấn đề ở đây là mặc dù việc tăng thêm cơ bắp sẽ làm tăng tiêu hao năng lượng, nhưng mức tăng không quá lớn như mọi người tưởng và chắc chắn việc “bởi vì tôi có nhiều cơ để đốt calo” không phải là lý do biện minh cho việc ăn uống vô độ.

Vậy tăng thêm cơ làm gì?

Tăng thêm cơ giúp bạn dễ nạc và khó tăng mỡ hơn. Chứ việc đốt thêm calo khi tăng cơ không phải là lý do duy nhất (hay thậm chí quan trọng nhất).

Tăng cơ là tăng thêm nơi dự trữ thay vì trữ mỡ. Nếu bạn tăng 1 pound cơ, bạn có thể trữ thêm 15-20g glycogen trong cơ. Vậy nếu bạn tăng 5 pound cơ, bạn có thể trữ thêm 75-100g glycogen. Tức là bạn có thể ăn nhiều carbs hơn, cơ thể lấy carbs lấp đầy kho trữ glycogen trước khi chuyển hóa carbs thành mỡ.

Vậy từ quan điểm cơ học, cơ bắp lớn hơn = có nhiều chỗ cho glycogen hơn, nghĩa là hàng ngày tôi có thể ăn nhiều carbs hơn mà không trữ carbs dưới dạng mỡ.

Việc hàng ngày bạn có thể ăn nhiều carbs hơn giúp duy trì tốc độ chuyển hóa chất cao hơn vì sự chuyển đổi T4 thành T3 phụ thuộc vào lượng carb và mức cortisol. Lượng carbs nhiều hơn bình thường nghĩa là mức cortisol thấp hơn vì chức năng của cortisol là huy động glycogen để tăng mức đường huyết. Điều đó không cần thiết nhiều nữa khi ăn carbs.

Tăng thêm cơ cho phép bạn ăn nhiều carbs hơn, giúp giữ tốc độ chuyển hóa chất luôn ổn định và cũng làm cho bạn đồng hóa hơn thông qua mức insulin và IGF-1 cao hơn.

Tăng cơ cũng làm cho các cơ nhạy với insulin hơn. Điều này là tốt vì hai lý do sau:

* Nếu bạn nhạy với insulin hơn, nghĩa là bạn cần sản xuất ít insulin hơn. Nếu mức insulin tăng ít hơn, nghĩa là nó nhanh hạ. Khi mức insulin tăng cao đáng kể, thì việc huy động mỡ kém hiệu quả hơn. Vậy insulin hạ nhanh hơn, bạn sẽ có nhiều thời gian để huy động mỡ làm nhiên liệu hơn.

* Nếu cơ nhạy với insulin hơn, bạn sẽ trữ chất dinh dưỡng trong cơ tốt hơn thay vì trữ ở dạng mỡ cơ thể.

Vì vậy, so sánh việc tăng cơ với động cơ xe không phải là tồi, nhưng sự tương đồng ở phép so sánh này không như mọi người vẫn nghĩ. Bạn thực sự không “đốt” quá nhiều nhiên liệu hơn khi bạn xây cơ. Ít nhất là không nhiều khủng khiếp so với lượng calo bạn đã nhồi vào miệng cuối tuần trước.