Trong thời gian gần đây, siêu thị cơ bắp nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến việc tập chân xong có nên chạy bộ, nhất là với những người đang có mục tiêu giảm mỡ thừa trong thời gian ngắn nhất. Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong chia sẻ dưới đây bạn nhé.

Hiện nay, chạy bộ và tập gym vốn là hai hình thức vận động được nhiều người lựa chọn áp dụng hàng ngày. Điểm chung của hai hình thức luyện tập này là giúp người tập tăng cường sức khỏe, giảm mỡ thừa cũng như giúp cơ bắp thêm phần săn chắc. Tuy nhiên, mục đích này chỉ có thể đạt được khi người tập biết cách sắp xếp lịch tập luyện hợp lý. Trong số đó, có nên chạy bộ sau tập gym, nhất là khi thực hiện các bài tập chân hay không chính là vấn đề nhận được sự quan tâm hàng đầu.

tap-chan-xong-co-nen-chay-bo

Vai trò của chạy bộ và bài tập chân đối với sức khỏe

Trước khi tìm hiểu tập chân xong có nên chạy bộ, bạn đã biết vai trò của chạy bộ và tập chân đối với sức khỏe là gì hay chưa?

Những bài tập chân được thực hiện tại phòng tập gym có tác dụng tăng cường sức khỏe của người luyện tập. Không chỉ mang đến khả năng tác động cho riêng phần chân, giúp đôi chân săn chắc, tập chân còn kích thích sản sinh nội tiết tố testosterone để góp phần sản sinh cơ bắp cho cả cơ thể nói riêng. Cũng bởi lý do này, nếu chăm chỉ luyện tập phần chân, bạn sẽ sở hữu thân hình cân đối, cơ bắp cuồn cuộn từ chân cho đến vai, ngực, bụng…

Với tập chân là thế, vậy còn chạy bộ thì sao? Đây được mệnh danh là một hình thức cardio mang đến khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, đốt calories giảm mỡ thừa để từ đây mang đến hiệu quả giảm cân tối ưu. Tuy nhiên, người chạy bộ thường cần duy trì tốc độ ổn định trong suốt quá trình chạy, giúp đôi chân chuyển động liên tục chậm hoặc vừa.

Tập chân xong có nên chạy bộ hay không?

Có thể thấy rằng, cả chạy bộ và tập chân đều mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, liệu rằng bạn nên tập chạy bộ trước hay sau tập chân? Bạn có nên tách chạy bộ sang một buổi tập riêng biệt hay không? Điều này cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn. Hãy cùng so sánh giữa ba cách thức này  để đưa ra quyết định tối ưu bạn nhé.

tap-chan-xong-co-nen-chay-bo

Chạy bộ trước khi tập chân

Nếu bạn muốn chạy bộ trước khi tập chân, bạn chỉ nên chạy trong khoảng 5-10 phút. Hãy chạy với tốc độ vừa để cơ thể được làm nóng, các cơ giãn ra giúp khởi động cơ thể, tránh chấn thương có thể xảy ra trong khi tập chân tại phòng gym. Bạn hãy lưu ý không chạy quá lâu, quá sức bởi sẽ khiến cơ thể mất sức, thiếu hụt năng lượng. Lúc này, việc tập gym sẽ không thể mang lại hiệu quả quá cao.

Chạy bộ sau khi tập chân

Với những người muốn chạy bộ sau khi tập chân, thực tế điều này hoàn toàn có thể áp dụng. Tuy nhiên, sau khi tập chân cơ thể bạn đang khá mệt mỏi. Thế nên, bạn cân dành thời gian 30 phút đến 1 tiếng cho việc nghỉ ngơi trước khi chạy độ. Bạn cũng chỉ nên chạy chậm, trong khoảng 10 phút. Nếu không tuân thủ theo nguyên tắc này, cơ thể bạn sẽ suy nhược, kiệt sức. Ngược lại nếu thực hiện đúng cách, chạy bộ sẽ giúp đốt lượng calories nhiều hơn, giảm mỡ tốt hơn.

Việc dành riêng một buổi tập chạy bộ thì sao?

Việc tập chân sau chạy bộ có thể thực hiện nếu bạn không có nhiều thời gian, muốn tiết kiệm thời gian luyện tập hàng ngày. Còn lại nếu điều kiện cho phép, tốt nhất bạn nên chọn thời điểm chạy bộ riêng biệt. Điều này sẽ mang lại hiệu suất tập luyện tốt nhất, giảm mỡ hiệu quả hơn. Ngoài ra, cơ thể cũng luyện tập vừa phải, sẽ có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi. Từ đây sẽ góp phần phát triển cơ bắp hiệu quả hơn.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi tập chân xong có nên chạy bộ. Thực tế, bạn có thể chạy bộ trước, sau khi tập chân hoặc thực hiện một buổi chạy riêng biệt đều được, đều nhận về lợi ích nhất định. Điều quan trọng là bạn phải sắp xếp thời gian, chạy bộ hợp lý, lắng nghe cơ thể để có được hiệu quả luyện tập tốt nhất.

Đừng quên ghé thăm https://sieuthicobap.com/ để cập nhật những tin tức thể hình thú vị bạn nhé.