Ai cũng biết nước rất quan trọng và tốt cho cơ thể. Khoa học đã chứng minh 70% cơ thể con người ta là người nước. Vậy uống nước nhiều có giảm cân không. Cùng tìm hiểu nhé!!

Nước là gì?

Nước là một hợp chất hóa học của oxy và hidro, có công thức hóa học là H2O. Nước là một chất rất quan trọng trong nhiều ngành khoa học và trong đời sống. 70% diện tích của Trái Đất được nước che phủ nhưng chỉ 0.3% tổng lượng nước trên Trái Đất nằm trong các nguồn có thể khai thác dùng làm nước uống.

Bên cạnh nước “thông thường” còn có nước nặng và nước siêu nặng. Ở các loại nước này, các nguyên tử hiđrô bình thường được thay thế bởi các đồng vị đơteri và triti. Nước nặng có tính chất vật lý (điểm nóng chảy cao hơn, nhiệt độ sôi cao hơn, khối lượng riêng cao hơn) và hóa học khác với nước thường.

uong nuoc nhieu co giam can khong

Cơ thể bạn cần bao nhiêu nước trong ngày?

Nhiều người thường thắc mắc ”Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ?”, đa phần đều nghĩ rằng “Uống càng nhiều càng tốt”. Nhưng trong thực tế thì không phải là vậy. Uống quá nhiều nước trong một ngày sẽ gây áp lực cho thận, khiến cơ quan này phải làm việc nhiều, nó cũng gây loãng các chất điện giải trong máu, lượng natri hạ thấp kéo theo nhiều hệ lụy dễ khiến bạn bị “ngộ độc nước”.Các nghiên cứu cho thấy trong điều kiện bình thường, lượng nước cần cho 1kg cơ thể là 40 ml. Ví dụ: một người nặng 50 kg uống 2 lít nước mỗi ngày là đủ. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải áp dụng quá chính xác cho công thức này mà cần ”lắng nghe” nhu cầu của cơ thể hoặc quan sát nước tiểu, nếu thấy có màu vàng đậm tức là bạn đang bị thiếu nước.

uống nước nhiều có giảm cân không

Uống nước nhiều có giảm cân không?

Về thời điểm uống nước tốt cơ thể, cần lưu ý:

– Uống khi vừa ngủ dậy: trước khi ăn sáng 30 phút là hợp lý nhất, bởi khi vừa ngủ dậy qua một đêm dài cơ thể bạn cần bù đắp nước. Uống một ly nước trước khi ăn sáng còn giúp làm sạch đường ruột, cảm giác đói hơn và ăn sáng ngon miệng hơn.

– Uống sau khi vận động nhiều: Bổ sung nước sau khi vận động, đi lại, chơi thể thao hoặc làm việc nhiều giúp bạn giảm căng thẳng và mệt mỏi.

– Uống trước khi ngủ 30 phút: nên uống một ly nước giúp bạn ngủ ngon, ngủ sâu hơn. Thói quen này còn có tác dụng phòng chống nguy cơ hình thành cục máu đông trong mạch máu.

uống nước có giảm cân không

Uống nước nhiều có giúp giảm cân không?

Vậy thì uống nhiều nước có kiến bạn béo lên không?

Cơ thể chúng ta như một cái máy, cần phải có chất bôi trơn để nó hoạt động và nước chính là chất bôi trơn đó, nó giúp cho các hoạt động trong cơ thể ta hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả. Nước không trực tiếp đốt mỡ như các chất hoạt động khác (CLA), nhưng nước chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cân:

-Thứ nhất: cơ thể đủ nước sẽ giúp bạn tránh ăn nhiều và củng có khá nhiều người nhầm lẫn giữa đói và khát, vì vậy lúc đó họ sẽ có xu hướng ăn hơn là thay vì uống nước. Chắc chắn là các bạn củng biết khi giảm cân thì không phải cứ đói là phải ăn. Vì vậy, các bạn hãy chắc chắn cơn đói là thật bằng cách uống 1 ngụm nước, đợt 30 phút. Nếu vẫn đói thì các bạn có thể ăn nhẹ những đồ lành mạnh như hoa quả, các loại hạt…chứ không phải dấu hiệu cơ thể bạn đang thiếu nước nhé.

-Thứ hai: Nước giúp ức chế cơn thèm ăn một cách tụ nhiên. Do đó, khi bạn cảm thấy đói hãy uống một cốc nước thay vì ăn nhé đây là một cách vô củng hiệu quả dành cho những bạn đang trong quá trình giảm cân nhé. Nước chứa 0 calo nên các bạn cứ thoải mái uống nước mà không lo béo nhé. Và nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị bạn có thể uống nước trà hay nước hoa quả nhé.

-Thứ ba: Nước giúp đẩy sự trao đổi chất của bạn, cơ thể bị mất nước sẽ khiến gan và thận làm việc không hiệu quả. Nước giúp ích cho việc thải độc tố trong cơ thể khi cơ thể hấp thu nhiều chất lỏng trọng lượng sẽ có thay đổi nhưng sẽ trở lại bình thường khi được thải ra ngoài. Có rất nhiều cá nhân cho rằng việc uống nước nhiều gây ảnh hưởng xấu như loãng máu nhưng có thể bạn chưa biết do không cung cấp đủ nước các bệnh liên quan đến tim mạch, gan, thận đều trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên bạn không cần thiết phải hấp thu một lượng nước lớn trong cơ thể, vì nước sẽ được cung cấp qua thức ăn và thức uống hằng ngày của bạn.

uong nuoc nhieu co giup giam can khong

LƯU Ý:

Uống nước đúng cách: Không uống nước đun đi đun lại nhiều lần làm mất đi các khoáng chất như chì, nitrat, cadimium. Nước đã đun quá 2 ngày nên thay nước mới.

Không uống quá nhiều nước trước khi ngủ. Không uống nhiều nước ngọt có ga, thay vào đó hãy uống nước lọc.

Trong khi ăn không nên uống quá nhiều nước. Sau khi chơi thể thao cũng không nên uống nước ngay hay uống nhiều, ngược lại hãy uống từ từ thành từng ngụm nhỏ sẽ tốt cho tim mạch hơn.