Rất nhiều bạn nữ, mà rất nhiều người rất sợ ăn đêm. Mọi người cho rằng ăn đêm sẽ dễ tăng cân vì hấp thụ nhiều calories nhưng không hoạt động sẽ tích tụ trong cơ thể. Vậy ăn đêm có tăng cân nhanh hay không?. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm việc đó.

ăn đêm có tăng cân không

Chắc là bạn đã từng nghe qua những lời khuyên rằng đừng nên ăn quá khuya vì nó là nguyên nhân lớn gây ra việc béo phì. Tuy nhiên, quay về cơ bản, bạn sẽ tăng cân nếu calories surplus (calories hấp thụ nhiều hơn tiêu thụ). Đối với những người đòi hỏi tính chất công việc phải làm khuya thì đây sẽ là bài toán nan giải khi cần nạp năng lượng từ thức ăn để làm việc mà lại không gây béo phì .

Đây cũng chỉ được xem như là một bữa ăn phụ sau bữa ăn chính nên bạn cũng không nên “ hoành tráng hoá “ bữa ăn này. Cũng có nhiều trường hợp là đối tượng lao động làm việc về khuya mà trong các bữa ăn chính trong ngày không được nạp đầy đủ dưỡng chất cộng thêm đi làm về mệt thì gặp gì cũng muốn ăn chứ không phải là đói bụng nữa. Vì thế họ thường ăn những thức ăn nhanh , nhiều calo và chất béo như Hamburger, bánh mì, mì gói, phở hủ tiếu,.. Nguyên lý ở đây đó chính là vào khoảng thời gian về khuya thì chính là lúc cơ thể cần được nghĩ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi nhưng với nhu cầu “ ăn khuya “ của bạn thì cơ thể phải nhận một lượng Calo tương đối lớn tùy vào từng loại thức ăn, các cơ quan hấp thụ và bài tiết phải làm việc cật lực một lần nữa. Và khi bạn nạp vào cơ thể lượng Calo lớn như vậy mà sau đó bạn không hoạt động để tiêu hao Calo và sau đó bắt đầu giấc ngủ luôn thì sẽ dẫn đến tình trạng béo phì

Vậy nếu trong tình trạng bụng đang đói thì phải làm sao và ăn đêm như thế nào là hợp lý ?

Bữa ăn khuya thường cận kề với giấc ngủ, lúc này cơ thể cần được nghỉ ngơi nên các cơ quan bên trong chúng  ta cũng  vậy. Do đó, chúng ta chỉ nên dùng những món nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa như: sữa, súp, cháo nóng, rau hầm, cá, ngũ cốc… Món ăn phải được nấu chín kỹ. Không  ăn những  thực phẩm khó tiêu như: thịt, chocolate, thực phẩm cay, món có dầu mỡ, bia, rượu.

Những loại thực phẩm bạn có thể ăn trong khoảng thời gian khuya mà không gây ra tình trạng tăng cân đó là : sữa tươi không đường , chuối , sữa chua không đường , rau xanh , trứng luộc hoặc các loại nước ép. Đa số các loại thực phẩm trên giàu chất xơ , protein nhưng lại rất ít Calories.

ăn đêm có tăng cân nhanh hay không

 Vì thế, dù bạn có ăn muộn thế nào đi chăng nữa, 10 giờ đêm hay 12 giờ đêm  nếu calories hấp thụ vẫn ít hơn tiêu thụ (calories deficit) thì bạn sẽ không thể tăng cân. Calories chỉ là calories, và nó không liên quan đến thời gian bạn ăn. Bạn nên chú tâm vào lượng Protein từ loại thức ăn bạn sẽ ăn hơn là bạn thích gì ăn đó .